1.1 Coin metal detectors – Máy dò kim loại tìm tiền xu

Hầu như tất cả các máy dò tiền xu và kho báu có các điều khiển phân biệt để lựa chọn đặc tính mong muốn của một mục tiêu tìm kiếm. Các thuộc tính có thể được lựa chọn là :

  • Kim loại đen/ kim loại màu (+ /-X) và

  • Hằng số thời gian (đôi khi được gọi là độ dẫn).

Nếu mục tiêu kim loại bị hút vào nam châm, nó được gọi là mục tiêu kim loại đen, nếu không bị hút thì nó được gọi là mục tiêu kim loại màu. Các mục tiêu kim loại đen thường không được tìm kiếm và được coi là "kim loại rác" hoặc "phế liệu – đồ bỏ đi", vì vậy khi một mục tiêu kim loại đen được phát hiện, điều khiển phân biệt của máy dò thường được thiết lập để các đối tượng này không gây ra một phản ứng âm thanh hoặc tiếng "bíp".

Do phần lớn các mục tiêu kim loại được chôn là kim loại đen, nên khả năng quan trọng nhất của bộ phân biệt là không phát hiện các mục tiêu này, mà chỉ phát hiện các mục tiêu cần tìm kiếm; nghĩa là kim loại màu. Điều này bao gồm cả các mục tiêu kim loại màu nằm gần các mục tiêu kim loại đen khi tín hiệu kim loại đen (+ X) cạnh tranh với tín hiệu kim loại màu (-X).

Máy dò kim loại dưới lòng đất có thể phân biệt giữa các mục tiêu kim loại màu khác nhau bằng cách đo các dòng điện xoáy chạy ở bên trong chúng. Được xác định theo "hằng số thời gian" của một mục tiêu kim loại mà thường được gọi là "độ dẫn", đó không phải là một thuật ngữ thích hợp do độ dẫn không phải chỉ là đặc tính của một mục tiêu xác định hằng số thời gian của nó.

Hai thuộc tính của một mục tiêu kim loại xác định hằng số thời gian của nó. Một thuộc tính được gọi là độ tự cảm mục tiêu. Thuộc tính này có thể được coi như là "mức độ" ảnh hưởng của các dòng điện xoáy và cơ bản đó là kích thước của đường dòng điện xoáy. Vì vậy, đối với một dòng điện xoáy, mức độ ảnh hưởng của độ tự cảm mục tiêu lớn hơn, thì "động lượng " của dòng điện xoáy sẽ lớn hơn.

Thuộc tính kia được gọi là "độ dẫn" của mục tiêu, đó là thước đo về mức độ dễ dàng của dòng điện xoáy di chuyển trong mục tiêu. Đối lập với trở kháng  điện. Độ dẫn điện cao (trở kháng điện thấp) có nghĩa là dòng điện dễ dàng chạy qua kim loại ("ma sát" của dòng điện thấp). Độ dẫn điện thấp (trở kháng điện cao) có nghĩa là "ma sát" dòng điện xoáy là lớn. Độ dẫn điện của mục tiêu lớn hơn, độ tự cảm tốt hơn và hằng số thời gian dài hơn. Đó là do xung lực của dòng xoáy cao với trở kháng nhỏ, giống như một chiếc xe nặng với ma sát thấp, nên mất nhiều thời gian để dừng lại. Ngược lại, độ dẫn điện của mục tiêu thấp hơn và độ tự cảm nhỏ hơn, hằng số thời gian ngắn hơn. Đó là do xung lực của dòng xoáy thấp với trở kháng "hãm" cao, giống như một chiếc xe nhẹ với ma sát cao, chỉ mất một thời gian ngắn để dừng lại. Hằng số thời gian thay đổi đáng kể giữa các mục tiêu. Ví dụ, những mẩu nhôm lá nhỏ có hằng số thời gian rất ngắn (short) trong khi, thỏi vàng có hằng số thời gian dài (long) hơn nhiều. Dưới đây là một bảng mục tiêu với hằng số thời gian tăng dần (từ ngắn đến dài):

                                    Những mẩu nhôm lá nhỏ,                                                                             

                                    Dây chuyền trang sức,

                                    Các đồng xu nhỏ của ý,

                                    Đồng 10 xu của Mỹ (small 10c coin),

                                    Dây khóa đồng trong thời nội chiến mỹ,

                                    Đầu rìu thời đồ đồng,

                                    Vàng thỏi lớn, hoặc đĩa nhôm, đồng dày và lớn.

Vàng cốm bao gồm một phạm vi rất lớn của hằng số thời gian, từ rất ngắn đến tương đối dài. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng các cốm vàng lớn chủ yếu là tạo ra hằng số thời gian tương đối ngắn so với các mục tiêu tiêu kim loại nhân tạo cùng kích thước có độ dẫn cao, do cách mà vàng cốm được hình thành; chúng có nhiều khoảng trống và các tạp chất làm giảm đáng kể độ dẫn và độ tự cảm.

Tính chất từ ​​của các mục tiêu kim loại đen làm cho chúng có độ tự cảm cao. Điều này là do từ trường được tạo ra bởi các dòng điện xoáy là mạnh hơn nhờ tính chất từ của các mục tiêu kim loại đen. Trong thực tế, từ trường này “được khuếch đại” lên làm cho độ tự cảm của mục tiêu cao hơn. Vì vậy, hầu hết các mục tiêu kim loại đen có thể có độ dẫn điện kém, nhưng chúng thường có hằng số thời gian dài vì chúng có độ tự cảm cao. Chỉ có các mảnh sắt thép đã gần như rỉ sét hoàn toàn, hoặc dây thép cực mỏng có hằng số thời gian ngắn (ví dụ như các vảy sắt/ thép rỉ hoặc dập ghim mỏng). Tuy nhiên, một số ít các mục tiêu kim loại đen có hàm lượng sắt ít cũng có thể có hằng số thời gian ngắn, ví dụ một số loại tiền xu hoặc thép không gỉ có từ tính thấp và một số mục tiêu thép bản mỏng.

Hầu hết các máy dò tiền xu có thể được thiết lập để lựa chọn các dải hằng số thời gian khác nhau của kim loại màu. Ví dụ, các tab kéo cũ của lon nước ngọt và lon bia có hằng số thời gian tương đối ngắn trong một dải tương đối hẹp. Dải hằng số thời gian này có thể được phân biệt, tuy nhiên các mục tiêu với các hằng số thời gian khác vẫn sẽ được phát hiện. Dải hằng số thời gian này có thể được lựa chọn bởi tính năng điều chỉnh phân biệt "Notch". Tuy nhiên các mục tiêu khác có hằng số thời gian nằm trong dải hằng số thời gian của tab kéo cũng sẽ không được phát hiện, vì vậy cần phải lưu ý khi thực hiện thiết lập các điều khiển phân biệt. Thiết lập phân biệt phổ biến nhất là phân biệt các mục tiêu kim loại màu và các mục tiêu kim loại màu có hằng số thời gian ngắn nhất.

Bản quyền: maydopro.com