Để xác định xem một mục tiêu là kim loại màu hay kim loại đen, máy dò phải đo tín hiệu "X". Các mục tiêu kim loại đen tạo ra tín hiệu dương (+ X) và các mục tiêu kim loại màu tạo ra tín hiệu âm (-X). Thật không may, tín hiệu từ đất khoáng cũng tạo ra các tín hiệu dương (+ X) lớn. Điều này gây ra một vấn đề lớn, do tín hiệu đất gây trở ngại cho các phép đo mục tiêu kim loại màu / kim loại đen, đặc biệt là độ mạnh của tín hiệu từ đất thường lớn hơn nhiều lần so với tín hiệu của mục tiêu. Như đã nói ở phần trước, bởi vì hầu hết các mục tiêu là rác kim loại đen, cho nên việc thiếu khả năng phân biệt các mục tiêu kim loại đen với các mục tiêu kim loại màu sẽ dẫn đến hệ quả là đào lên những rác kim loại đen này.

Về cơ bản, tín hiệu mục tiêu phải khác biệt hơn so với tín hiệu khoáng để xác định chính xác thuộc tính của nó, đặc biệt là trạng thái kim loại đen/kim loại màu của mục tiêu. Các mục tiêu gần với cuộn dây tìm kiếm của máy dò, thì tín hiệu mục tiêu sẽ mạnh hơn. Do đó trong đất khoáng, chỉ có các mục tiêu không được chôn quá sâu mới có thể được phân biệt được một cách chính xác. Độ nhạy để phân biệt mục tiêu (độ sâu mà một mục tiêu có thể được phát hiện) được điều chỉnh bởi tính năng "Sensitivity". Do đó, trong đất khoáng, điều chỉnh  độ nhạy (Sensitivity) phải được thiết lập ở mức thấp để tránh phân biệt sai. Tuy nhiên, trong hầu hết các máy dò của Minelab độ nhạy được thiết lập một cách tự động với thêm điều chỉnh độ nhạy người vận hành liên quan đến thiết lập tự động này, để tối đa hóa độ sâu và giảm thiểu phân biệt sai. Tính năng này là rất hữu ích.

Khoáng tập trung một cách ngẫu nhiên, nhưng rất may là chúng không thay đổi quá nhiều trên một khoảng cách ngắn (ví dụ như khoảng một foot hoặc 2 foot hoặc 30-50cm,..), trong khi các tín hiệu mục tiêu thì tập trung trên một khoảng cách ngắn. Do đó, khi cuộn dây tìm kiếm được quét qua trên đất khoáng, tín hiệu đất thay đổi tương đối chậm, nhưng khi quét qua mục tiêu kim loại, các tín hiệu mục tiêu thay đổi một cách nhanh chóng. Các "bộ lọc" điện tử trong máy dò kim loại tận dụng lợi thế sự khác biệt này. Chúng làm giảm độ mạnh của tín hiệu thay đổi chậm và tăng độ mạnh của tín hiệu thay đổi nhanh, do đó làm cho sự khác biệt giữa các tín hiệu mục tiêu và tín hiệu đất là lớn hơn. Điều này làm cho khả năng phân biệt được chính xác hơn, nhưng không có nghĩa là nó hoàn toàn có thể ngăn chặn được các tín hiệu thay đổi chậm của đất, vì vậy độ sâu mà tại đó khả năng phân biệt là chính xác vẫn còn bị ảnh hưởng bởi khoáng mặc dù có sự hỗ trợ của các bộ lọc.

Các thảo luận ở trên giải thích lý do tại sao điều quan trọng là nên sử dụng máy dò theo cách sau đây: Nếu cuộn dây của máy dò kim loại quét song song với bề mặt của đất, với rất ít sự thay đổi trong khoảng cách của các cuộn dây đến đất, thì sự thay đổi trong các tín hiệu khoáng đất là tương đối nhỏ và có xu hướng được thay đổi chậm, và như vậy cũng sẽ không đi qua bộ lọc. Ngược lại, nếu khoảng cách của cuộn dây đến mặt đất thay đổi một cách nhanh chóng, thì sự thay đổi trong các tín hiệu X của đất là tương đối lớn và thay đổi nhanh chóng. Sự thay đổi nhanh chóng của tín hiệu X của đất sẽ đi qua bộ lọc, gây nhiễu cho các tín hiệu mục tiêu X của kim loại, và do đó tạo ra các bài đọc phân biệt sai. Do vậy, để cải thiện khả năng nhận dạng chính xác mục tiêu và độ sâu phân biệt mục tiêu, điều quan trọng là di chuyển cuộn dây tìm kiếm song song với mặt đất, với ít sự thay đổi trong khoảng cách giữa cuộn dây và mặt đất, và với tốc độ quét ổn định trơn tru

Bản quyền: maydopro.com