Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại cũng chính là máy rà kim loại, máy phát hiện kim loại. Đây là thiết bị ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm kiếm kim loại. 

Máy dò kim loại hay còn được gọi là máy phát hiện kim loại. Đây là thiết bị ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm kiếm kim loại. Các vật liệu kim loại sẽ dễ dàng được nhận ra nhờ có độ dẫn điện tốt.

Cuối thế kỷ XIX chiếc máy dò đầu tiên ra đời, tuy nhiên chiếc máy đó còn khá thô sơ, tiêu tốn nhiều năng lượng. Tính chính xác và hiệu quả kém. Chỉ sử dụng được cho khai  thác hầm mỏ.

Sau nhiều cải tiến, đến năm 1960, chiếc máy dò công nghiệp đầu tiên được đưa vào sử dụng trong các ngành khai khoáng, thăm dò,… Ngày nay, với nền tảng khoa học kỹ thuật hiện đại, thiết bị này đã hoàn thiện và mang nhiều tiện ích.

Các loại máy dò và ứng dụng 

Nguyên lý máy dò kim loại

Đa phần các model máy phát hiện kim loại trên thị trường đều có nguyên lý hoạt động khá giống nhau. Thiết bị dò kim loại có hai cuộn dây chính là cuộn dây phát và cuộn dây thu. Cuộn dây phát sẽ tạo ra trường điện từ trong môi trường, cuộn dây thu sẽ thu trường cảm ứng trong vùng không gian dò tìm hiệu dụng của đầu dò.

Khi không phát hiện dị vật kim loại, cuộn dây thu chỉ thu được trường bình thường. Nếu có vật kim loại dòng điện cảm ứng sẽ xuất hiện. Khi đó, trường ở cuộn dây thu sẽ bị lệch đi. Mức độ lệch phụ thuộc vào khoảng cách đến đầu dò, độ lớn vật thể.

Cấu tạo máy dò kim loại

Cấu tạo máy dò vàng, bạc

Các loại máy dò và ứng dụng

Cổng dò kim loại, cổng dò an ninh 

Đây có lẽ là ứng dụng thân thuộc, gần gũi nhất đối với mỗi người. Nếu đã đi máy bay, thì chắc chắn quý vị đã được trải nghiệm ứng dụng của thiết bị này. Trong lĩnh vực giám sát an ninh, máy phát hiện kim loại có chức năng phát hiện ra kim loại, vũ khí, các vật dụng nguy hiểm,…

Ngoài sân bay, thiết bị dò kim loại còn được dùng tại tòa án, nhà tù,… đế phát hiện vật dụng nguy hiểm trên cơ thể người thăm tù, nhân chứng,…

Máy dò kim loại dưới lòng đất

Sau chiến tranh, tỷ lệ bom mìn chưa nổ còn nhiều, tính nguy hiểm cao. Máy phát hiện kim loại dưới lòng đất cho khả năng phát hiện bom mìn chưa nổ.  Thiết bị phát hiện kim loại còn được sử dụng rất nhiều trong ngành khảo cổ học. Máy giúp tìm ra các di chỉ, văn vật, các lăng mộ cổ có niên đại cả nghìn năm,… góp phần bảo vệ những tinh hoa văn hóa của cha ông.

Nhiều kho tàng, di tích, kho báu, quặng vàng... ở Hy Lạp, Ả Rập, Iran, Ai Cập,… được tìm thấy bởi thiết bị dò kim loại.

Máy dò vàng bạc, khoáng sản 

Trong lòng đất vốn tồn tại rất nhiều kim loại như quặng sắt, kẽm, urani,… và nhiều kim loại quý như vàng, bạc,… Đây là một nguồn tài nguyên quý giá mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Vì nằm sâu trong lòng đất nên cần tới sự trợ giúp đắc lực từ máy dò. Với những mỏ quặng có quy mô lớn thì những chiếc máy dò công nghiệp là rất cần thiết. Máy dò vàng, bạc có khả năng phát hiện các kim loại, cung cấp các thông tin tổng quan về vị trí, kích thước, độ sâu,…

Máy dò mũi kim trong may mặc

Trong các ngành sản xuất như may mặc thì máy phát hiện kim loại có vai trò vô cùng quan trọng. Máy dò dùng để phát hiện các kim loại lẫn trong quần áo. Các mẫu kim gãy, ghim quần áo,… sẽ rất nguy hiểm cho người dùng nếu không được phát hiện. Việc dò tìm kim loại trong ngành may mặc là quy trình đảm bảo an toàn bắt buộc với mọi cơ sở sản xuất.

Máy dò kim loại trong thực phẩm, dược phẩm 

Máy dò kim loại

Máy dò kim loại trong thực phẩm

Trong quá trình chế biến thực phẩm không tránh khỏi các vụn kim loại bị lẫn vào. Chính vì vậy, máy phát hiện kim loại trong thực phẩm là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra còn có máy dò nước ngầm phục vụ cho công tác tưới tiêu và đảm bảo nước sinh hoạt cho con người.

Các dạng máy phát hiện kim loại

Có nhiều cách phân loại máy phát hiện kim loại khác nhau. Nhưng tiêu biểu hơn cả là máy phát hiện kim loại di động và cố định.

Máy phát hiện kim loại di động là những sản phẩm có tính cơ động cao, dễ di chuyển, cầm tay,… Những model này thường được sử dụng trong an ninh sân bay, dò mìn, tìm khoáng sản,… Những chiếc máy dò kim loại cầm tay giá rẻ hơn so với máy cố định.

Máy dò kim loại cố định thường được đặt cố định tại các cửa an ninh, hoặc lồng ghép vào các thiết bị như máy dò X-quang. Model này dùng nhiều cuộn dây phát và thu cỡ nhỏ đặt ở vị trí xác định. Máy cho phép thu về các hình ảnh của dị vật, phản ánh được vị trí, kích thước, độ dẫn điện,…

Nên thuê hay mua cũ máy dò kim loại?

Chọn mua mới, mua cũ hay đi thuê sẽ đều dựa trên nhu cầu sử dụng, mục đích cần đạt và kinh phí của doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó. Với các doanh nghiệp lớn, phải sử dụng máy đều đặn mỗi ngày thì mua máy mới luôn là lựa chọn hàng đầu. Ngược lại, các cá nhân, đơn vị ít khi dùng đến máy (hoặc việc sử dụng máy chỉ mang tính đột phát)  thì phương án thuê hoặc mua máy cũ sẽ thích hợp hơn hẳn. 

Tuy vậy, việc mua mới máy dò kim loại vẫn là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo tính chính xác và nâng cao hiệu suất làm việc chung. Hiện phương pháp đi thuê hay mua cũ đều đang có ưu điểm và tồn tại những nhược điểm như sau:  

Mua máy cũ

Ưu điểm

 • Ưu điểm lớn nhất khi mua máy dò kim loại cũ là giá thành rẻ
 • Khả năng cao mua được máy hiện đại, nhiều tính năng. 
 • Được sử dụng máy từ các thương hiệu lớn. 
 • Nếu biết chọn lựa sẽ mua được máy còn khá mới. 

Nhược điểm

 • Máy đã qua sử dụng chắc chắn độ chính xác và công suất làm việc sẽ không còn cao. Vì thế hiệu quả làm việc sẽ không cao. 
 • Máy dò kim loại dưới lòng đất loại cũ rất dễ bị hỏng hóc, gây tốn kém chi phí sửa chữa. 
 • Tuổi thọ sử dụng của máy mang tính hên xui. Nếu mua phải máy không còn tốt, quá cũ kỹ thì sẽ nhanh chóng không thể sử dụng được. 

Lưu ý: Khi mua máy dò cũ phải hiệu chuẩn sản phẩm kỹ càng, để đảm bảo chất lượng và hiệu suất làm việc của máy. Nên chọn mua máy cũ tại địa chỉ uy tín, tránh việc máy có thể hỏng hóc hoặc không thể sử dụng được ngay khi mua về. 

 

Thuê máy 

Ưu điểm: 

 • Nếu tần suất sử dụng không nhiều hoặc chỉ mang tính đột phát thì việc thuê máy sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. 
 • Linh hoạt trong việc lựa chọn, sử dụng tính năng máy dò, thương hiệu máy dò.
 • Có thể thuê được máy hiện đại nhất, tốt nhất từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới. 
 • Máy được đảm bảo sẽ vận hành tốt, hiệu quả cao.
 • Không cần lo lắng khi có sự cố hay hỏng hóc xảy ra

Nhược điểm:

 • Giá cả không cố định mỗi lần thuê. 
 • Chỉ thích hợp với đơn vị ít khi sử dụng đến máy dò. Nếu sử dụng thường xuyên, chi phí thuê sẽ đắt hơn việc mua một sản phẩm mới. 
 • Quy trình thủ tục khá phức tạp.
 • Nếu thuê vượt quá thời gian cam kết trong hợp đồng, giá thuê sẽ tăng lên theo cấp số nhân.
 • Hoàn toàn phụ thuộc vào bên thuê khi sự cố xảy ra.

Lưu ý: Nhu cầu thuê máy dò kim loại hiện nay không nhiều, vì thế cũng rất ít đơn vị cho thuê máy. Ngoài ra, cũng chỉ có một số loại máy, dòng máy nhất định mới được dùng để cho thuê. 

Thuê hoặc mua mới máy dò kim loại ở đâu?

Thuê máy dò kim loại

THB - địa chỉ bán mới và cho thuê máy dò uy tín trên toàn quốc.

THB đã có hơn 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực máy dò, được đánh giá là thương hiệu lớn, uy tín số 1 trên thị trường toàn quốc. Các sản phẩm máy dò tại đây đa dạng về chủng loại, tính năng, giá cả… mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất có thể. 

Máy dò kim loại tại THB có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu hàng đầu thế giới là: Đức, Mỹ, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ… Sản phẩm đạt tiêu chuẩn CE, FCC (Tiêu chuẩn Mỹ, Châu Âu) và được kiểm tra chất lượng một cách kỹ lưỡng. THB cam kết bảo hành theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Sản phẩm có giá thành hợp lý và tính ổn định cao nhất so với thị trường chung. 

Ngoài bán hàng chính hãng, mới 100%, THB còn cung cấp dịch vụ cho thuê máy dò các loại với rất nhiều ưu đãi cho khách hàng. Thủ tục thuê máy dò tại THB dễ dàng, nhanh chóng. Đội ngũ kỹ thuật sẽ hướng dẫn sử dụng chi tiết cho khách hàng và hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề một cách tốt nhất. 

Để mua và thuê máy dò kim loại, bạn có thể tới trực tiếp trụ sở công ty THB tại địa chỉ số 30, Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy Hà Nội. Tại Hồ Chí Minh, vui lòng ghé qua 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 1. Tại các khu vực khác, mời liên hệ tới hotline để được tư vấn hình thức mua hàng phù hợp nhất.