Người thợ lặn kéo cáp ngầm xuyên biển mặc bộ quần áo ôm sát với tròng mắt kính kên đầu rồi khoác lên mình bình dưỡng khí vào lưng nhảy xuống biển kéo những thước cáp ngầm cuối cùng vào bờ đảo Lý Sơn.

Người thợ lặn kéo cáp ngầm xuyên biển

Người thợ lặn kéo cáp ngầm xuyên biển

Anh Urip là người mang quốc tịch Indonesia nằm trong đội thợ lặn kéo cáp ngầm từ đất liền xuyên biển ra đảo Lý Sơn. Mỗi dự án kéo cáp ngầm từ đất liền ra đảo ít nhất cần đến 10-12 thợ lặn chia thành 3 ca hay 4 ca làm việc liên tục dưới lòng biển sâu hàng chục mét. Đó là lý do các chuyên gia về cáp ngầm xem những người thợ lặn là người nhái của đại dương.

Nghề lặn kéo cáp ngầm gặp khó khăn là lòng biển quá sâu nên áp suất nước rất lớn. Nhiều khi đang kiểm tra cáp thì bị luồng hải lưu chảy mạnh cuốn trôi ra xa.

Người thợ lặn kéo cáp ngầm xuyên biển

Mỗi khi cáp bị vướng hoặc không chạy đúng vị trí rãnh dưới đáy biển thì người lặn phải lặn xuống kiểm tra để điều chỉnh kịp thời. các thợ lặn thường lắp ráp một số thiết bị hoặc điều chỉnh neo để cáp ngầm chạy dưới đáy biển không bị chướng ngại vật ngăn lại. Bạn có thể xem tiếp chi tiết tại đây

Với đường cáp ngầm trên cạn thì bạn có thể sử dụng máy dò dây cáp quang để phát hiện ra dây cáp chôn sâu dưới lòng đất.