0866 421 463

Hà Nội

0768 244 335

Hồ Chí Minh

7 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Máy Dò Pro 2 năm trước 8511 lượt xem

  Việt Nam là đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên vàng. Hiện cả nước có 7 mỏ vàng cực lớn, mang lại giá trị kinh tế cao và phân bố trên khắp cả nước. Để biết được các mỏ vàng lớn nhất Việt Nam này đang  ở những tỉnh nào, hãy tìm hiểu cùng Maydopro.com nhé. 

  Bồng Miêu - mỏ vàng lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam

  Từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XV mỏ vàng Bồng Miêu đã cực kỳ nổi tiếng. Giai đoạn từ năm 1890 đến năm 1895 người Pháp đã thành lập công ty chuyên khai thác vàng tại đây với tên gọi Công ty Vàng Bồng Miêu.

  Đến năm 1939, người Pháp đã khai thác ở Bồng Miêu lên tới 2.283 kg vàng. Thời kỳ chiến tranh, mỏ vàng trở nên hoang tàn, đổ nát. Sau chiến tranh, tiếp tục bị người dân khai thác trái phép.

  Mỏ vàng Bồng Miêu, Quảng Nam
  Mỏ vàng Bồng Miêu, Quảng Nam

  Thập niên 70, 80, 90 mỗi ngày đều có hàng trăm người từ khắp nơi đổ về để khai thác vàng. Các dụng cụ khai thác đều rất đơn sơ, thủ công. Quá trình khai thác gây mất trật tự và vô ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

  Phải tới năm 2006, hoạt động khai thác tại đây mới quy củ hơn khi công ty Khai thác vàng Bồng Miêu liên doanh giữa Công ty Olympus Pacific Minerals Inc và Công ty cổ phần công nghiệp khoáng sản Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động. 

  Theo đó, mỏ vàng có tổng tích khu vực khai thác là 385 ha với 230 ha khai thác lộ thiên và 100 ha khai thác dạng hầm lò. Bãi có 28 ha chứa thải. Công suất khai thác vàng tại đây đạt 180.000 tấn quặng vàng/năm với hàm lượng vàng trung bình 2,8 g/tấn.

  Mỏ Vàng Phước Sơn tại Quảng Nam

  Quảng Nam là nơi có trữ lượng vàng lớn nhất cả nước, và mỏ vàng Phước Sơn với trữ lượng được đánh giá cực lớn tiếp tục nằm tại đây. Dù không được tiết lộ, nhưng đây được đánh giá là một trong những mỏ vàng lớn nhất Châu Á. 

  Theo đó, nếu các mỏ vàng khác chỉ có từ 3 - 5 gam vàng/tấn quặng thì tại Phước Sơn có đến 13 gam vàng/tấn quặng. Vì là mỏ vàng lớn, trữ lượng nhiều nên chúng bị khai thác mạnh mẽ, có cả những cá thể khai thác vàng trái phép, dẫn tới sự khó khăn trong công tác quản lý. 

  Hiện mỏ vàng có quy mô rộng 8 ha, được khai thác chủ yếu tại xã Phước Đức, Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. 

  Mỏ vàng Pác Lạng tại Bắc Cạn

  Pác Lạng được coi là mỏ vàng lớn nhất tại miền Bắc, tuy nhiên đây lại được coi là thủ phủ của bọn vàng tặc. Do nằm sâu trong đồi núi với địa hình hiểm trở nên dù được bảo vệ nghiêm ngặt thì bọn vàng tặc vẫn thường xuyên hoành hành tại đây. 

  Mỏ vàng Pác Lạng
  Mỏ vàng Pác Lạng

  Việc khai thác vàng tại Pác Lạng gặp khá nhiều khó khăn. Để phá đá, phá đồi bắt buộc phải dùng đến thuốc nổ. Việc này vừa tốn kém, nguy hiểm và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. 

  Hiện Pác Lạng được dự báo có trữ lượng tới 30 tấn vàng và nằm trên hai Xã Đức Vân và Xã Thượng Quan, Huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn. 

  Mỏ vàng Bồ Cu tại Thái Nguyên

  Với trữ lượng khoảng 1.7 tấn vàng, Bồ Cu được xếp vào một trong những mỏ vàng lớn nhất tại Việt Nam. Mỏ vàng được đưa vào khai thác dưới sự cho phép của các cơ quan chức năng nên đảm bảo tốt an toàn cho người lao động và không gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. 

  Địa chỉ chính thức của mỏ vàng này là núi Liên Minh, tỉnh Thái Nguyên. 

  Mỏ vàng Nà Pái tại Lạng Sơn

  Nà Pái tiếp tục là một trong những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam. Mỏ vàng này cũng xa khu dân cư và nằm trong rừng sâu. Hiện Nà Pái đã đưa vào khai thác, tuy vậy chúng vẫn đang khai thác dưới dạng truyền thống và chưa có sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại. 

  Mỏ vàng Nà Pái
  Mỏ vàng Nà Pái

  Theo dự báo, toàn vùng có trữ lượng lên tới 30 tấn vàng. Trong đó, khu vực trung tâm Nà Phái được đánh giá chứa tới 3.3 tấn. 

  Dù trữ lượng lớn, song vàng ở Nà Pái hạt khá nhỏ nên gây ra nhiều khó khăn trong quá trình khai thác. 

  Xem thêm: Cách nhận biết quặng vàng 100% chỉ bằng mắt thường

  Mỏ vàng Đồi Bù tại Hòa Bình

  Đồi Bù là một trong những mỏ vàng lớn trên cả nước với trữ lượng hơn 10 tấn. Tuy nhiên, hoạt động khai thác vàng tại đây đạt hiệu quả kinh tế thấp mà gây tổn thất lớn tới tài nguyên và môi trường nên cơ sở này hiện đã đóng cửa.  

  Mỏ vàng Khau Âu tỉnh Bắc Cạn

  Khau Âu cũng là mỏ vàng được phát hiện và khai thác tại vùng núi phía Bắc. Mỏ vàng hiện đang được khai thác với khoảng 2.400 tấn quặng nguyên khai/năm. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp tương đương 7.0kg vàng/năm. Dự án khai thác vàng có thời gian hoạt động khoảng 10 năm và diện tích đất sử dụng là 4.1ha. 

  Mỏ vàng Khau Âu
  Mỏ vàng Khau Âu

  Trên đây là top 7 mỏ vàng lớn nhất cả nước mà maydopro.com đã tổng hợp lại. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích với bạn, giúp bạn bổ sung kiến thức thêm phong phú hơn. Nếu bạn đang muốn được tư vấn về máy dò vàng, máy dò kim loại dưới lòng đất... hãy gọi ngay tới hotline HN: 0866 421 463 - HCM: 0979 244 335 để được tư vấn chuyên sâu hơn. 

  8511 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn