0866 421 463

Hà Nội

0768 244 335

Hồ Chí Minh

Cách xử lý ống nước bị rò rỉ tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Máy Dò Pro 1 năm trước 464 lượt xem

  Ống nước bị rò rỉ là tình trạng mà nước trong ống chảy ra ngoài thông qua các vết nứt hoặc lỗ hổng trên bề mặt ống. Nếu không khắc phục nhanh chóng ống nước bị rò rỉ có thể gây ra lãng phí nước và hại cho cấu trúc nhà cửa. Do đó, nếu bạn phát hiện ống nước bị rò rỉ, nên khắc phục sớm để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. Để biết cách xử lý ống nước bị rò rỉ, hãy tham khảo bài viết sau.

  Nguyên nhân dẫn đến ống nước bị rò rỉ

  Đường ống nước bị rò rỉ thật sự là một vấn đề lớn, gây lãng phí nước và bạn phải chi trả một số tiền lớn hơn gấp nhiều lần mỗi tháng cho số nước mà bạn không hề dùng đến. Vì vậy cần xác định đúng nguyên nhân để có phương pháp xử lý ống nước rò rỉ nhanh chóng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ống nước bị rò rỉ, bao gồm:

  • Tuổi tác: Ống nước càng lớn tuổi, càng dễ bị mòn, hư hỏng, dẫn đến việc xuất hiện các lỗ hổng trên bề mặt ống.

  • Hư hỏng kỹ thuật: Nếu việc lắp đặt ống nước không đúng cách hoặc sử dụng ống nước kém chất lượng, ống có thể bị biến dạng hoặc bị hư hỏng, dẫn đến rò rỉ nước.

  • Tác động môi trường: Sự tác động của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ rung có thể khiến cho ống nước bị biến dạng, mòn hoặc hư hỏng.

  • Tắc nghẽn: Nếu ống nước bị tắc nghẽn, nước có thể bị áp lực quá lớn, dẫn đến biến dạng hoặc nứt ống nước.

  • Sử dụng sản phẩm hóa chất không đúng cách: Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa có thể làm cho ống nước bị mòn, dẫn đến rò rỉ nước.

  • Sử dụng vật liệu không phù hợp: Chẳng hạn như keo dán sẽ không chịu được áp lực hoặc vật liệu chống thấm kém chất lượng cũng có thể gây ra ống nước bị rò rỉ.

  • Thời tiết khắc nghiệt: Khi nhiệt độ quá thấp hoặc quá nóng, ống nước có thể bị co lại hoặc giãn nở, dẫn đến rò rỉ nước.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ nước
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ nước

  Tác hại khi đường ống nước bị rò

  Việc ống nước bị rò rỉ có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau, gây ảnh hưởng đến tài chính, nhu cầu sử dụn nước như:

  • Gây mất nước: Rò rỉ nước từ đường ống có thể dẫn đến mất nước. Điều này không chỉ làm giảm lượng nước cung cấp mà còn gây lãng phí tài nguyên và làm tăng chi phí nước.

  • Gây hư hỏng vật dụng: Nước có thể ảnh hưởng đến các vật dụng, tài sản trong nhà, gây nên vết nứt trên tường, hỏng thảm trải sàn, đồ đạc và thiết bị điện…

  • Gây nguy hiểm cho sức khỏe: Nước thường chứa các chất độc hại như các loại vi khuẩn, virus, kim loại nặng, chất phân huỷ và thuốc trừ sâu. Nếu rò rỉ xảy ra ở phần của đường ống nước nằm gần khu vực sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt, nó có thể gây ra nguy cơ ô nhiễm nước, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

  • Gây hư hỏng hệ thống nước: Nếu ống nước bị rò rỉ, áp lực nước trong hệ thống có thể giảm, ảnh hưởng đến hiệu suất và hoạt động của hệ thống. Hơn nữa, việc không sửa chữa kịp thời có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống nước.

  • Tăng chi phí sửa chữa: Nếu để rò rỉ nước kéo dài có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng và làm cho chi phí sửa chữa đắt đỏ hơn.

  Việc định kỳ bảo dưỡng, kiểm tra và sửa chữa hệ thống ống nước sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ống nước bị rò rỉ
  Việc định kỳ bảo dưỡng, kiểm tra và sửa chữa hệ thống ống nước sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ống nước bị rò rỉ

  Dấu hiệu ống nước bị rò rỉ

  Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết dễ dàng hệ thống ống nước trong tường nhà mình có đang gặp vấn đề hay không:

  • Tiếng ồn trong tường hoặc sàn nhà: Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn kì lạ trong tường hoặc sàn nhà của mình khi đã khóa hết vòi nước mà vẫn nghe thấy tiếng tí tách nhỏ giọt, thì rất có thể âm thanh đó được phát ra từ ống nước bị rò rỉ. 

  • Vết ẩm hoặc vết ố: Khi bị rò rỉ nước có nhiều khả năng bạn sẽ thấy có vết ẩm, vết nước hoặc vết ố trên tường hoặc sàn nhà, mảng tường bị thẫm màu hơn những vùng xung quanh.

  • Tăng hóa đơn nước: Nếu hóa đơn nước của bạn tăng đột ngột mà không có thay đổi nào về lượng sử dụng nước, có thể đó là dấu hiệu của rò rỉ nước.

  • Áp lực nước giảm: áp lực nước trong nhà bạn giảm đáng kể, ngay cả trong những thời gian dùng nước ít.

  • Mùi hôi từ đường ống nước: Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi từ đường ống nước, đó có thể là do một số chất độc hại bị phát tán ra từ đường ống do rò rỉ.

  Cách xử lý ống nước bị rò rỉ trong tường

  Việc xử lý ống nước bị rò rỉ trong tường thường khá phức tạp và cần phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và chuyên môn. Vì vậy hãy tham khảo ngay cách để xử lý ống nước bị rò rỉ trong tường sau:

  • Tìm vị trí rò rỉ: Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí rò rỉ bằng cách kiểm tra các dấu hiệu của rò rỉ nước như đã nêu trong câu trả lời trước. Hãy sử dụng máy dò rò rỉ nước để xác định vị trí chính xác. Nếu không tự xác định được, bạn có thể thuê một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để kiểm tra và định vị vị trí rò rỉ.

  • Phá tường: Sau khi xác định được vị trí rò rỉ, bạn cần phải phá tường để tiếp cận đường ống nước bị rò rỉ. Bạn có thể thuê một thợ xây hoặc thợ sửa ống nước để thực hiện công việc này.

  • Sửa chữa ống nước: Khi đã tiếp cận được ống nước bị rò rỉ, bạn cần phải sửa chữa ngay để ngăn chặn tình trạng rò rỉ lan rộng. Việc sửa chữa có thể bao gồm thay thế các bộ phận bị hư hỏng, sử dụng keo chống rò rỉ, hoặc thay thế toàn bộ ống nước nếu cần thiết.

  • Khôi phục tường: Sau khi hoàn tất việc sửa chữa ống nước, bạn cần phải tái xây dựng lại tường bằng cách sử dụng vật liệu tương tự như tường ban đầu. Nếu bạn không tự làm được, hãy thuê một thợ xây để thực hiện công việc này.

  Sử dụng thiết bị dò rò rỉ nước giúp xử lý ống nước rò rỉ đơn giản hơn
  Sử dụng thiết bị dò rò rỉ nước giúp xử lý ống nước rò rỉ đơn giản hơn

  Để tránh tình trạng ống nước bị rò rỉ, bạn nên sử dụng các vật liệu, sản phẩm hóa chất chất lượng, đúng cách và thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống ống nước để phát hiện và sửa chữa các vấn đề kịp thời.
  Trên đây là những cách kiểm tra rò rỉ nước trong nhà, cách tìm chỗ rò rỉ nước trong tường cực đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về máy phát hiện rò rỉ nước chuyên dụng, hãy liên hệ tới Maydopro.com - Hotline Hà Nội: 0866 421 463 - Hồ Chí Minh: 0979 244 335 để được tư vấn chuyên sâu ngay nhé.

  464 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn