0866 421 463

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại trong thực phẩm

maydopro.com 10 tháng trước 978 lượt xem

  Nhiều nhà sản xuất đã áp dụng máy dò kim loại trong thực phẩm vào quá trình sản xuất, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm được ứng dụng trong ngành thủy hải sản đóng gói, thức ăn, dược phẩm và công nghiệp khác... Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

  Vai trò của máy dò kim loại trong thực phẩm

  Máy dò kim loại dùng cho công nghiệp chế biến thực phẩm chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng. Trong quá trình thu gom nguyên vật liệu đưa vào quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, kim loại hoàn toàn có thể bị lẫn vào nguyên liệu dễ dàng gây thương tích nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Thậm chí, thiệt hại lớn hơn và lâu dài hơn chính là hình ảnh thương hiệu trở nên tiêu cực và đánh mất lòng tin của người tiêu dùng.

  Máy dò kim loại trong thực phẩm và nguyên lý hoạt động
  Máy dò kim loại trong thực phẩm và nguyên lý hoạt động

  Hầu hết các lĩnh vực chế biến thực phẩm như sản xuất chế biến lương thực, thủy hải sản,... đều phải ứng dụng máy dò kim loại trong thực phẩm để có thể phát hiện kim loại có lẫn trong hàng hóa hay không. Từ đó giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất. Máy được dùng để phát hiện các kim loại như nhôm, thép không rỉ,… có trong nguyên liệu. Thiết bị phát hiện được lại các kim loại đen (sắt) và kim loại màu (nhôm, đồng, inox…). Chúng có thể được cài đặt trong mỗi bước của quá trình sản xuất và có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, như cho việc kiểm tra trong: Bánh kẹo, Hải sản, thịt gia cầm - gia súc, thức ăn sẵn, dược phẩm, trái cây – rau quả, sữa đường, bánh mì, bao bì và các sản phẩm giò chả, các loại gia vị...

  Nhìn chung, máy dò kim loại trong thực phẩm là một trong những thiết bị cần thiết cho thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay khi mà người dân ngày càng có những đòi hỏi cao về an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng luôn được coi trọng hàng đầu.

  Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại trong thực phẩm

  Máy dò kim loại trong thực phẩm là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong các dây chuyền sản xuất với khả năng phát hiện và phân loại những vật thể kim loại vô tình nằm trong sản phẩm. Máy dò kim loại sử dụng từ trường để dò kim loại. Kim loại được chia ra thành 2 dạng là nhiễm từ và không nhiễm từ. Kim loại nhiễm từ được dò ở tần số cao, kim loại không nhiễm từ dò tốt ở tần số thấp.

  Máy dò kim loại thông thường chỉ phát ra điện từ trường ở một tần số. Do vậy không thể tối ưu cho cả hai dạng kim loại cùng lúc. Máy có thể phát ra tần số cao để dò tốt kim loại nhiễm từ, tần số thấp để dò tốt hơn kim loại không nhiễm từ hoặc tận số trung bình để dò cả hai với độ nhạy vừa phải.

  Máy dò kim loại trong thực phẩm dạng băng tải
  Máy dò kim loại trong thực phẩm dạng băng tải

  Máy dò kim loại hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện tử để phát hiện ra kim loại. Máy dò kim loại dạng đơn giản nhất bao gồm một cuộn dây điện tạo từ trường biến thiên và từ trường này sẽ tạo ra dòng điện trong các vật kim loại còn dòng điện trong vật thể kim loại sẽ tạo ra một từ trường ở chính miếng kim loại này. Người ta dùng một cuộn dây khác như một từ kế để đo sự biến thiên từ trường do vật thể kim loại tạo ra thông qua đó phát hiện vật thể ấy. 

  Với độ nhạy cao thiết bị thực sự mang lại sự yên tâm cho nhà sản xuất cũng như những khách hàng sử dụng sản phẩm.

  Những lưu ý để sử dụng hiệu quả

  Những máy dò kim loại trong thực phẩm cần phải được lắp đặt tại những điểm kiểm soát tới hạn được chỉ định.  Những chất gây nhiễm từ tạp chất sẽ được phát hiện ra trong giai đoạn này. Những điểm mà một thiết bị dò kim loại cần phải đảm bảo khi đưa vào trong sản xuất bao gồm:

  • Độ nhạy cao có khả năng chống rung lớn, đầu dò được tích hợp kỹ thuật số của máy dò kim loại trong thủy sản và phần mềm xử lý tín hiệu được tinh vi cũng như có khả năng lọc ra ngay cả những tín hiệu sản phẩm phức tạp nhất để dò tìm và loại bỏ được những mảnh kim loại nhỏ nhất.
  • Dự phòng an toàn khi sự toàn vẹn của sản phẩm được bảo vệ đầy đủ bởi những máy dò kim loại trong suốt những quy trình sản xuất ngay cả khi gặp sự cố điện gián đoạn.
  • Vệ sinh: máy dò kim loại trong thực phẩm được làm kín từ những nguyên vật liệu được phê chuẩn nên cho phép bạn có thể rửa toàn bộ những nơi cần để cung cấp mức độ sạch sẽ nhất và cần thiết nhất.
  • Thiết bị có thể được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trong dây chuyền sản xuất để kiểm tra được các sản phẩm đã được đóng gói hoặc trước khi đóng gói với đầu đủ những tiêu chuẩn HACCP.

  Vị trí lắp đặt máy dò kim loại trong sản xuất

  Khi sử dụng máy dò kim loại trong việc bảo vệ máy móc, thiết bị thường được lắp đặt trực tiếp trước loại máy cần được bảo vệ. Còn với mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng thì các đơn vị sẽ lắp máy dò kim loại trong thực phẩm ở đầu vào kiểm tra nguyên liệu. Việc này sẽ giúp tách các hạt kim loại ra khỏi thực phẩm trước khi chúng được phân chia thành những mảnh vụn nhỏ khó phát hiện hơn. 

  Máy dò kim loại trong thực phẩm thường được lắp ở cuối quy trình sản xuất
  Máy dò kim loại trong thực phẩm thường được lắp ở cuối quy trình sản xuất

  Đồng thời, máy dò kim loại trong thực phẩm cũng được lắp đặt ở giai đoạn cuối cùng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm, sau khi may bao bì để loại trừ hoàn toàn nguy cơ có vụn kim loại lẫn trong thực phẩm. Nhờ vậy, các nhà máy chế biến thực phẩm có thể đảm bảo hoàn toàn về chất lượng của hàng hóa khi đưa tới tay người tiêu dùng.

  Ưu điểm nổi bật của máy dò kim loại trong thực phẩm 

  • Có nhiều kích cỡ khung dò khác nhau cho các ứng dụng đa dạng của các nhà máy và có quy trình dò kim loại rất đơn giản
  • Dễ dàng vận hành và sử dụng với độ nhạy thông minh tối ưu
  • Màn hình LCD được trang bị chức năng cảm ứng, hiển thị mô tả và các chức năng điều khiển
  • Rất dễ vệ sinh vì tương thích các tiêu chuẩn HACCP với toàn bộ máy làm bằng thép không gỉ.
  • Băng tải có thể tháo rời chỉ với một thao tác
  • Cho khả năng chống bụi và chống nước
  •  Dây delt là chất liệu nhựa thân thiện môi trường và dễ vệ sinh

  Không những thế chiếc máy dò kim loại trong thực phẩm còn được ứng dụng để kiểm tra các sản phẩm đóng gói lớn trong thủy hải sản, nông sản... Sản phẩm đi qua khung dò có chiều rộng là 600mm và chiều cao tối đa 500mm.

  Tính năng ưu việt của máy dò kim loại trong thực phẩm

  • Thiết kế của thiết bị bằng thép không gỉ với hệ thống giao thông mở. Dễ dàng để làm sạch.
  • Có mạch phát tín hiệu phát hiện kép nên thiết bị dò kim loại này có độ nhạy cao và khả năng chống nhiễu mạnh mẽ.
  • Cơ chế vận chuyển của máy rất đặc biệt, nó được thiết kế tối đa hóa độ nhạy của thiết bị dò kim loại.
  • Người dùng có thể tùy chỉnh tùy chọn từ chối hàng hoá bao gồm các điểm dừng vành đai, hệ thống khí nén thổi, hệ thống đẩy.
  Máy dò kim loại trong thực phẩm được ứng dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm nổi bật
  Máy dò kim loại trong thực phẩm được ứng dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm nổi bật
  • Băng tải của máy dò kim loại trong thực phẩm này được làm bằng xích nhựa.
  • Khả năng phát hiện kim loại cao nhất cho các ứng dụng và sản phẩm với công nghệ sử dụng 2 tần số.
  • Bộ điều khiển thân thiện với người dùng, tin cậy, an toàn và dễ vận hành
  • Kiểm soát an toàn – Phù hợp với tất cả các quy tắc và tiêu chuẩn đã được thiết lập để sử dụng trong ngành thực phẩm
  • Thu hồi lợi nhuận nhanh chóng nhờ hoạt động nhanh chóng, trực quan và dò tìm đáng tin cậy.

  Như chúng ta đã thấy máy dò kim loại trong thực phẩm có vai trò rất quan trọng tại đơn vị sản xuất, đóng gói thực phẩm. Trong quá trình sử dụng, bất kì một loại máy móc nào cũng cần phải được bảo trì, bảo dưỡng thật tốt thì mới có thể hoạt động tốt, phát huy tốt năng suất của máy. Đối với mỗi máy dò kim loại thực phẩm sẽ đều có những khoảng thời gian bảo trì khác nhau tùy vào quá trình mà chúng ta sử dụng, thời gian làm việc của mỗi đơn vị có kế hoạch bảo dưỡng. Từ đó mà chúng ta có thể cải thiện hiệu quả viện vận hành cũng như tăng được thời gian hoạt động sản xuất.

  Công ty THB Việt Nam chính là đơn vị kinh doanh và cung cấp những sản phẩm máy dò kim loại như máy dò vàng, máy dò cáp ngầm...chất lượng nhập khẩu chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng khi đến với chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua máy dò kim loại trong thực phẩm, vui lòng liên hệ hotline HN: 0866 421 463 - HCM: 0979 244 335 để được tư vấn chuyên sâu hơn nhé. 

  978 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn