0866 421 463

Hà Nội

0768 244 335

Hồ Chí Minh

Các mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam nằm ở địa bàn những tỉnh nào?

Máy Dò Pro 2 năm trước 9076 lượt xem

  Việt Nam là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Theo thống kê, trên lãnh thổ nước ta có đến 300 mỏ và điểm quặng sắt nằm trải dài trên khắp cả nước. Để biết quặng sắt là gì và các mỏ quặng sắt ở Việt Nam đang nằm cụ thể ở các tỉnh nào, đọc ngay bài viết chi tiết bên dưới nhé.

  Mỏ quặng sắt là gì?

  Quặng sắt thường nằm sâu dưới lòng đất, chúng bao gồm các loại đất đá chứa khoáng chất như kim loại hoặc đá quý, được khai thác trực tiếp từ các hầm mỏ khoáng sản. Từ những gì thu được, người ta có thể tách sắt ra khỏi đá và khoáng vật bằng phương pháp đặc thù. 

  Có hai loại quặng sắt phổ biến nhất là quặng sắt Hematite, có công thức hoá học là Fe3O4 với hàm lượng sắt rất cao tới hơn 70%. Thứ 2 là quặng sắt quặng sắt Magnetite có công thức hoá học là Fe2O3 với hàm lượng sắt thấp hơn Hematite. Ngoài ra còn có các loại khác như Limonite, Goethite và Siderite. 

  Mỏ quặng sắt nằm sâu dưới lòng đất, được khai thác để phục vụ sản xuất
  Mỏ quặng sắt nằm sâu dưới lòng đất, được khai thác để phục vụ sản xuất

  Khoảng gần 98% quặng sắt được khai thác đều được dùng vào sản xuất thép. Chính vì mức độ quan trọng và quý giá đó nên mỏ quặng sắt luôn được con người đầu tư tìm kiếm để khai thác. Không quá khi nói rằng tình hình dự trữ và khai thác quặng sắt có ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến tình hình kinh tế trên toàn thế giới.

  Để phát hiện mỏ quặng sắt, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của máy dò kim loại dưới lòng đất, máy dò sắt và tiến hành thăm dò, đánh giá nhiều lần mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

  Các mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam

  Các mỏ quặng sắt ở Việt Nam trải dài từ miền Bắc đến miền Trung với hơn 300 mỏ và điểm quặng sắt. Tập trung chủ yếu ở các tỉnh là: Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Tĩnh,… Tuy nhiều nhưng đa số các mỏ quặng ở nước ta có quy mô nhỏ, nằm sâu dưới lòng đất. Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn để khai thác mỏ quặng sắt do ngành công nghiệp luyện kim tại Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển. 

  Sau đây sẽ là hai mỏ quặng sắt có trữ lượng lớn nhất hiện nay và đang được tiến hành khai thác trên quy mô lớn.

  Mỏ quặng sắt Thạch Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh

  Mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam, chiếm đến phân nửa trữ lượng quặng sắt ở Việt Nam chính mỏ sắt nằm ở huyện Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Mỏ quặng sắt này nằm ven biển, cách Hà Tĩnh khoảng 7km. Mỏ có thể được khai thác lộ thiên với chiều sâu đến 120m so với mặt nước biển.

  Mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam ở Thạch Khê, Hà Tĩnh
  Mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam ở Thạch Khê, Hà Tĩnh

  Kết quả điều tra cho thấy trữ lượng của mỏ Thạch Khê đạt 544 triệu tấn. Qua phân tích hoá học thấy rằng lượng chất trong mỏ sắt gồm có: 61.35% Fe, 0.207% Mn, 5.4% SiO2, 1.79% Al2O3, 0.86% CaO, 1.2% MgO, 0.27% TiO2, 0.04% P, 0.148% S. 

  Không chỉ là mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam, đây còn được công nhận là mỏ sắt xây dựng lớn nhất Đông Nam Á với hàm lượng sắt trung bình toàn mỏ là 58%. Dù mỏ quặng sắt này đã được phát hiện cách đây nửa thế kỷ và được đánh giá rất cao về tiền năng nhưng chúng chưa đem lại hiệu quả kinh tế cho đất nước do gặp phải những khó khăn như đã nêu ở trên đây. 

  Xem thêm: Vàng sa khoáng là gì? Tìm vàng sa khoáng hiệu quả hơn với máy dò vàng

  Mỏ quặng sắt Quý Sa thuộc tỉnh Lào Cai

  Mỏ sắt Quý Sa chính là mỏ quặng sắt lớn thứ 2 ở Việt Nam. Mỏ sắt mỏ có trữ lượng trên 120 triệu tấn, trải rộng hơn 100 ha trên địa bàn xã Sơn Thuỷ và nằm ở bờ phải Sông Hồng thuộc tỉnh Lào Cai.

  Kết quả phân tích hoá học hàm lượng sắt trong mỏ cho kết quả như sau: 54-55% Fe, 3% Mn, 1.7% SiO2, 1.7% – 3% Al2O3, 0.25% CaO và 0.025% S. 

  Mỏ quặng sắt Quý Sa tại Lào Cai
  Mỏ quặng sắt Quý Sa  tại Lào Cai

  Mỏ quặng sắt Quý Sa tạo ra việc làm cho hơn 2.000 lao động trên địa bàn tỉnh, là mỏ quặng có tầm ảnh hưởng quan trọng với sự phát triển kinh tế của tỉnh và ảnh hưởng trực tiếp tới ngành sắt, thép xây dựng trên toàn Việt Nam.

  Trên đây là thông tin về hai mỏ quặng sắt lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu về các loại máy dò kim loại như máy dò kim loại sâu, máy dò vàng… hãy liên hệ tới Maydopro.com theo số hotline Hà Nội: 0866 421 463 - Hồ Chí Minh: 0979 244 335 để nhận tư vấn chuyên sâu từ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm nhé. 

  9076 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn