0866 421 463

Hà Nội

0768 244 335

Hồ Chí Minh

Lịch sử tiền xu cổ Việt Nam qua các thời kỳ. Cách nhận biết tiền xu cổ

Máy Dò Pro 2 năm trước 6055 lượt xem

  Trước khi sử dụng tiền giấy, tiền polymer trong các giao dịch tiền mặt. Tiền xu từng chiếm vai trò cực kỳ quan trọng và là phương tiện thanh toán phổ biến tại Việt Nam những năm giữa thế kỷ 20 trước khi biến mất trong giao dịch ngày nay. Sản xuất từ nhôm, đồng, hoặc hợp kim, tiền xu cổ Việt Nam qua các thời kỳ đã có rất nhiều sự thay đổi. Lịch sử hình thành và cách nhận biết tiền xu cổ sẽ được bật mí ngay sau đây.  

  Lịch sử tiền xu cổ việt nam qua các thời kỳ

  Lịch sử những đồng tiền xu cổ Việt Nam có thể được chia ra làm 3 thời kỳ: tiền xu trong thời phong kiến, tiền xu thời kỳ Pháp thuộc và tiền xu của ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Suốt một thời gian dài, tiền xu được xem là thứ tiền tệ lưu hành duy nhất ở nước ta.

  Tiền xu Việt Nam được phát hành lần đầu vào giữa thế kỷ thứ X. Thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt dưới sự trị vì của vua Đinh Bộ Lĩnh. Ở thời phong kiến, gần như mỗi đời vua lại cho phát hành một loại tiền mới. Nhiều khi, chỉ cần thay đổi niên hiệu nhà vua cũng cho phát hành lại tiền. 

  Đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo trích từ bộ sưu tập của ông Lê Hoan Hưng
  Đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo trích từ bộ sưu tập của ông Lê Hoan Hưng

  Năm 1945-1946, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phát hành bộ tiền xu có 6 mệnh giá, gồm: 5 hào, 1 đồng, 20 xu và 2 đồng. Các đồng tiền đều được làm bằng nhôm ngoại trừ tiền mệnh giá 2 đồng được làm bằng chất liệu đồng thau.

  Năm 1958, 3 đồng mệnh giá 1 xu, 2 xu và 5 xu được ngân hàng quốc gia phát hành thêm. Mặt trước của các đồng tiền này in hình Quốc huy, giữa đồng tiền có khoét một lỗ tròn lớn và cả 3 đồng đều được làm bằng nhôm.

  Năm 1976, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành thêm bộ tiền xu có mệnh giá từ 1 hào trở lên. Những đồng xu này có vẻ ngoài khá tương đồng với các đồng xu ra đời sau đó vào năm 2003.

  Năm 2003, chúng ta có tiền Việt Nam thống nhất. Đây là tiền xu của ngân hàng Nhà nước Việt Nam gồm có: tiền kim loại mệnh giá từ 200, 500, 1.000, 2.000 và 5.000 đồng được đưa vào lưu thông. Tiền mệnh giá 200, 500 đồng được làm bằng thép mạ niken, tiền 1.000, 2.000 đồng làm bằng thép mạ đồng, còn tiền xu 5.000 đồng làm bằng hợp kim đồng – nhôm – niken, mặt bên được khía vỏ sò.

  Hầu hết các loại tiền xu cổ Việt Nam đều được làm bằng kim loại với dạng hình tròn và có lỗ vuông ở chính giữa. Tiện lợi để sâu chuỗi nhằm mục đích cất giữ cũng như bảo quản. Mặt trước tiền có các chữ Hán cho biết niên hiệu của các vị vua tại thời điểm đồng tiền có giá trị lưu hành. 

  Cách nhận biết tiền xu cổ

  Hiện nay có rất nhiều gia đình nào cũng có nhu cầu về tiền xu cổ để dùng trong các công việc liên quan đến phong thủy. Tiền xu cổ việt nam có giá trị nhất luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên trên thị trường, tiền xu giả cổ được bày bán tràn lan khiến cho mọi người rất dễ mua nhầm, và tất nhiên xu giả cổ sẽ không có nhiều giá trị như xu cổ.

  Đồng tiền thời nhà Hồ có tên Thiệu Nguyên Thông Bảo 
  Đồng tiền thời nhà Hồ có tên Thiệu Nguyên Thông Bảo 

  Về cách nhận biết tiền xu cổ, hầu hết các loại tiền xu cổ Việt Nam đều được làm bằng kim loại với dạng hình tròn và có lỗ vuông ở chính giữa. Tiện lợi để sâu chuỗi nhằm mục đích cất giữ cũng như bảo quản. Mặt trước tiền có các chữ Hán cho biết niên hiệu của các vị vua tại thời điểm đồng tiền có giá trị lưu hành. 

  Các đồng xu giả cổ thường có màu vàng hoặc màu ánh xanh của đồng mới đúc. Trên bề mặt tiền sẽ không có lớp gỉ đồng, nếu có cũng rất ít, nét chữ khắc trên đồng xu cũng rất dại. Các đồng xu nhìn giống nhau, đồng nào cũng gần như nhau.

  Tiền xu cổ thường có màu xanh hoặc nâu. Bề mặt tiền bám lớp gỉ đồng tự nhiên, độ gỉ đồng và màu sắc bên ngoài không có đồng nào là giống nhau. Ngoài ra tiền có thể dính đất do bị oxy hóa lâu ngày.

  Xem thêm: Bạn đã biết đến những đồng xu có giá trị cao nhất thế giới này chưa?

  Cách định giá tiền xu cổ Việt Nam

  Xem xét ngoại hình đồng tiền

  Đối với tiền xu cổ, hai mặt phải rõ mặt, sáng láng, nguyên nước ram phủ, không bị ăn mòn, không rỉ sét thì tiền sẽ có giá. Bao giờ tiền mới đẹp chưa sử dụng cũng có giá cao nhất. Tuyệt đối không tự ý tìm hiểu những cách tẩy rửa tiền xưa cũ ở trên mạng vì có thể hủy hoại nó dẫn đến không còn giá trị. Nếu không may, tiền xu bị hư hại chỉ có thể bán giá kim loại.

  Đồng tiền vàng Hồ Chí Minh
  Đồng tiền vàng Hồ Chí Minh

  Tra cứu thông tin tiền cổ

  Hãy tìm kiếm các danh mục tiền cổ Việt Nam hay catalogue tiền xưa Việt Nam qua các thời kỳ để biết chính xác đồng tiền của bạn được phát hành năm nào, có mấy phiên bản. Lưu ý, thông tin trên mạng tự do, chưa được kiểm chứng tính chính xác, đừng vội vàng định giá tiền cổ của mình quá cao.

  Những đồng tiền xu cổ Việt Nam qua các thời kỳ không chỉ có giá trị vật chất, tiêu dùng. Đằng sau nó còn ẩn chứa câu chuyện của con người, triều đại, lịch sử. Có đồng tiền ngoại giao. Có đồng tiền tự hào khẳng định độc lập. Có đồng tiền lại mang đậm tư tưởng Nho giáo, hiện thân của một thời kỳ vàng son,... Nhìn vào câu chuyện đằng sau những đồng tiền xu cổ Việt Nam có giá trị nhất ta sẽ thấy nhiều giá trị khác. 

  Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu về các loại máy dò kim loại như máy dò kim loại dưới lòng đấtmáy dò vàng… hãy liên hệ tới Maydopro.com theo số hotline Hà Nội: 0866 421 463 - Hồ Chí Minh: 0979 244 335 để nhận tư vấn chuyên sâu từ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm nhé. 

  6055 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn