0866 421 463

Hà Nội

0768 244 335

Hồ Chí Minh

Ở Việt Nam, than đá tập trung nhiều nhất ở vùng nào?

Máy Dò Pro 2 năm trước 6748 lượt xem

  Than đá được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống của nước ta. Đây là khoáng sản chiếm tỷ trọng cao trong công nghiệp, dùng làm nhiên liệu, năng lượng, công nghệ khí hóa, hóa lỏng… Theo báo cáo mới nhất, Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế có mức tiêu thụ than đá cao nhất ở Đông Nam Á. Vậy bạn có biết than đá tập trung nhiều nhất ở vùng nào? Nguồn than dồi dào nhất đến từ đâu? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau.

  Nhu cầu than đá ở Việt Nam

  Mặc dù việc khai thác và sử dụng than có thể gây hậu quả xấu đến môi trường (đất, nước, không khí...). Song nhu cầu than trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng không vì thế mà giảm đi. 

  Nhu cầu than đá ngày càng tăng tại các nước đang phát triển
  Nhu cầu than đá ngày càng tăng tại các nước đang phát triển

  Nhu cầu than tại nước ta có xu hướng tăng qua các năm. Điều này xảy ra bởi than đóng vai trò quan trọng cho sản xuất điện, công nghiệp, cơ khí,... Điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với một nước đang phát triển như Việt Nam. 

  Sau đại dịch COVID-19, kinh tế được đẩy mạnh phục hồi. Nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng đột biến. Đặc biệt là than cho sản xuất điện. Nhiệt điện than chiếm hơn 30% tổng công suất nguồn điện toàn quốc. Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Than đá cũng là một trong những nguồn cung cấp điện chính để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, duy trì hệ thống vận hành ổn định. 

  Trữ lượng than đá ở Việt Nam

  Theo báo cáo, trữ lượng than đá tại Việt Nam có khoảng 50 tỷ tấn. Hàm lượng khí than ở các mỏ than này là khá cao, từ 4 đến 10 m3/tấn than. Tại vùng đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là miền võng Hà Nội. Trong quá trình thăm dò dầu khí đã phát hiện ở tất cả các bồn trầm tích đều gặp các lớp than (mà chủ yếu là than nâu). 

  Khai thác than đá tại mỏ than
  Khai thác than đá tại mỏ than

  Mỏ than lớn tại Việt Nam

  Quảng Ninh: Quảng Ninh là mỏ than quan trọng bậc nhất tại Việt Nam. Các mỏ than tại đây bắt đầu được đưa vào khai thác từ năm 1839. Trữ lượng lên tới 8.7 tỉ tấn cùng vị trí sát biển thuận tiện cho việc vận chuyển than đến thị trường quốc tế đã giúp cho Quảng Ninh trở thành khu vực khai thác than hàng đầu cả nước.

  Đồng bằng sông Hồng: Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than của đồng bằng sông Hồng phải đạt đến 210 tỷ tấn. Gấp 20 lần bể than Quảng Ninh. Và được chia thành 8 vùng tài nguyên than. Tuy nhiên, tiềm năng tài nguyên và trữ lượng có khả năng khai thác thực tế hoàn toàn khác nhau. Bể than sông Hồng có điều kiện địa chất hết sức phức tạp cho việc khai thác. Nằm trong vùng nhạy cảm về môi trường, xã hội. Và có nhiều tài nguyên nhiên, văn hóa, nhất là tài nguyên nước và đất nông nghiệp. 

  Xem thêm: Than đá là gì? Công dụng, phân loại, đặc điểm và tính chất của than đá

  Than đá tập trung nhiều nhất ở vùng nào?

  Than đá tại nước ta bao gồm đầy đủ tất cả các loại: Than Antraxit, than á bitum, than mỡ, than nâu và than bùn. Than đá tập trung chủ yếu ở vùng Quảng Ninh, Đồng Bằng Sông Hồng, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Sông Đà, Sông Cả. Đây là những nơi có các mỏ than lớn đang được khai thác và đưa vào sử dụng. 

  Than đá tập trung chủ yếu ở vùng Quảng Ninh, Đồng Bằng Sông Hồng
  Than đá tập trung chủ yếu ở vùng Quảng Ninh, Đồng Bằng Sông Hồng

  Nhu cầu than trong nước đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt là than cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp khác như xi măng, hóa chất… Là động thực thúc đẩy ngành than Quảng Ninh và toàn ngành than Việt Nam phát triển. Hiện nay, nhu cầu than anthracite cho 24 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động của EVN, PVN và TKV đã lên tới trên 35 triệu tấn/năm. Có thể sẽ lên tới 40-42 triệu tấn/năm khi một số nhà máy nhiệt điện than mới đi vào hoạt động trong năm 2018. 

  Trong giai đoạn 2019-2030, nhu cầu than là rất lớn cho các dự án đầu tư nhà máy nhiệt điện đang triển khai trong nước. Dự kiến khoảng 60-62 triệu tấn/năm đối với than nhiệt bitum và than á bitum (chưa tính đến các dự án nhiệt điện chưa có chủ đầu tư và thời hạn hoàn thành). 

  Để biết thêm thông tin, giải đáp thắc mắc và tư vấn về các dòng máy dò nước ngầm, máy thăm dò khoáng sản, bạn đọc có thể liên hệ với Maydopro.com qua hotline: Hà Nội: 0866421463 - TP.HCM: 0979244335 - 0866421463.

  6748 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn