0866 421 463

Hà Nội

0768 244 335

Hồ Chí Minh

Quặng vàng là gì? Quy trình tách vàng từ quặng vàng thô

Máy Dò Pro 2 năm trước 5010 lượt xem

  Bài viết này Maydopro.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem quặng vàng là gì, vàng được ứng dụng như thế nào và quy trình tách vàng ra sao nhé. 

  Quặng vàng là gì?

  Bởi vàng là kim loại quý được hình thành do sức nóng và nhiệt độ của lõi Trái Đất tác động vào các nguyên tố vàng khiến chúng nóng chảy và liên kết lại với nhau. Vàng thường xuất hiện dưới các lớp đất đá và chỉ có ở một số vị trí, địa hình nhất định. 

  Quặng vàng là tài nguyên quý giá
  Quặng vàng là tài nguyên quý giá

  Quặng vàng là tài nguyên quý giá, chúng là dạng hợp kim có chứa nhiều tạp chất, trong đó vàng nguyên chất chiếm khoảng 75 - 95%. Quốc gia nào có nhiều quặng vàng, mỏ vàng thì sẽ có được nguồn lợi ích kinh tế lớn và ngày càng trở nên giàu có hơn.

  Phân loại quặng vàng

  Quặng vàng thường có hai loại chính là quặng vàng và quặng kim loại vàng. Trong đó:

  • Quặng vàng có vàng đã đạt độ tinh khiết từ 75 đến 95%. Quặng loại này đã bị nóng chảy từ trong lòng đất và được đẩy lên theo sự vận động của vỏ Trái Đất. Quặng có màu vàng dạng như kim tuyến hay như hạt tấm. Quặng vàng này thường là những quặng vàng lớn. Chúng xuất hiện trong quá trình hình thành của Trái Đất, khi sắt nóng chảy chìm xuống tâm của Trái Đất, kéo theo số lượng lớn các kim loại quý.

  Quặng vàng sẽ có 2 loại
  Quặng vàng sẽ có 2 loại
  • Quặng kim loại vàng là quặng đa kim. Quặng này vàng chưa bị nóng chảy nên bị lẫn trong các kim loại khác như đồng, sắt, bạc… Để khai thác quặng vàng loại này người ta phải dùng đến các phương pháp tuyển vàng khác nhau, tùy theo tính chất của mỗi loại quặng bị nhiễm vàng.

  Hiện nay, người ta thường sử dụng máy dò vàng để phát hiện quặng vàng, cốm vàng ẩn sâu trong lòng đất. Các máy dò vàng bạc được ưa chuộng nhất hiện nay là: Máy tìm quặng vàng GB2 Fisher Mỹ, máy dò quặng vàng GPZ7000 Minelab Úcmáy dò vàng cao cấp GPX series Minelab Úc...

  Quy trình tách vàng từ quặng vàng thô

  Vàng mới được khai thác chứa rất nhiều tạp chất. Để có thể sử dụng vàng đó chế tác thành các món đồ trang sức đắt tiền thì chúng phải trải qua quá trình tách lọc nghiêm ngặt. Công nghệ làm vàng hiện nay sử dụng cách tách chiết bằng Natri Xyanua (NaCN). 

  Các bước tiến hành như sau: 

  • Bước 1: Nghiền nát quặng vàng khai thác từ dưới đất lên.

  • Bước 2: Ngâm phần được nghiền nát trong dung dịch Natri Xyanua để vàng được hòa tan và tách được với các tạp chất không hòa tan.

  • Bước 3: Thu hồi vàng qua than hoạt tính. Sau đó rửa than hoạt tính trong nước là có thể tách được phần vàng trong quặng vàng. 

  • Bước 4: Phần vàng được tách ra đó sẽ phải trải qua điện phân để tách được vàng nguyên chất. 

  Sau khi tách được vàng nguyên chất, người ta sẽ đem chúng ứng dụng vào các mục đích khác nhau. 

  Xem thêm: Mạch nước ngầm là gì? Cách tìm mạch nước ngầm để khoan giếng chính xác 100%

  Vàng được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

  Đa phần mọi người chỉ biết đến vàng được chế tác thành trang sức mà không hề biết rằng chúng còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác. Đó là các lĩnh vực:

  • Công nghệ điện tử: Vàng dẫn điện tốt và chống lại tình trạng ăn mòn nên nó được sử dụng để chế tạo một số linh kiện ở các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính…

  Vàng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
  Vàng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
  • Kiến trúc: Nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới được dát vàng để tăng độ độc đáo và sang trọng. 

  • Khoa học, công nghệ: Các tàu vũ trụ được mạ lớp vàng mỏng trên bề mặt để chống lại các tia bức xạ bên ngoài, giúp cho nhiệt độ trong tàu được ổn định hơn. 

  • Trong y học: Nha khoa sử dụng vàng để chế tác răng giả. Vàng cũng giúp chữa các bệnh về da và viêm khớp hiệu quả. 

  Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thêm những kiến thức về quặng vàng và các bước tách vàng từ quặng vàng thô. Hy vọng đây là những thông tin vô cùng thú vị với bạn. 

  5010 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn