Có nhiều người sau khi mua một chiếc máy dò kim loại, rồi nhanh chóng lắp máy và thực hiện việc dò tìm của mình trên những khu đất, cánh đồng.. và kết quả thu được khiến anh ta thất vọng và chán nản ngay trong chuyến thực nghiệm đầu tiên của mình.

Vậy theo bạn lý do tại sao anh ta lại thất bại? Nếu bạn nói đó là sự thiếu hiểu biết về máy dò kim loại thì bạn đã chính xác. Vậy bạn cần phải làm gì trước tiên?

Sau khi mở chiếc hộp đựng máy dò kim loại ra, điều đầu tiên nên làm là lấy tài liệu hướng dẫn và lướt qua các trang về cách lắp ráp nó. Nếu hoạt động đó diễn ra tốt đẹp thì hãy tập trung vào phần tìm hiểu chức năng của từng nút điều khiển và chức năng mà máy có thể thực hiện. Thường sẽ có đoạn được đánh dấu, in đậm hoặc chú thích để cho bạn biết rằng chúng cung cấp thông tin mà nhà sản xuất cảm thấy là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Dành thời gian để đọc qua các thông tin đã được cung cấp vì nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới thành công của bạn.

Sau khi đọc kỹ tài liệu hướng dẫn về cách sử dụng máy dò bạn có thể chuyển qua các bước tiếp theo:

1. Tiến hành dò thử nghiệm trước tiên trong không khí

Điều này chỉ đơn giản là một cách để làm quen với các phản ứng của các mục tiêu khác nhau khi quét cuộn dây tìm kiếm qua chúng. Bạn sẽ thấy các điều kiện thực tế (như độ sâu mục tiêu, điều kiện đất, có nhiều mục tiêu ở gần nhau..) thường sẽ ảnh hưởng đến các phản ứng nhận được, tuy nhiên với việc thử nghiệm trong không khí sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phản ứng tạo ra từ các mục tiêu bạn đang hy vọng để tìm (hoặc tránh) cũng như hiệu quả thay đổi của các nút điều chỉnh riêng.

Bắt đầu bằng cách thu thập một số loại các mục tiêu bạn mong đợi tìm kiếm và ghi nhớ rằng các biểu tượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại hình tìm kiếm mà bạn có kế hoạch tập trung vào đó. Tìm kiếm tiền xu sẽ có một bộ các mục tiêu thử nghiệm khác so với tìm kiếm di tích chiến tranh hoặc tìm kiếm trên bãi biển... Đừng quên bao gồm cả khả năng về các kim loại rác mà bạn có thể quét qua, do đó bạn có thể bắt đầu học những gì không nên đào và những thiết lập (điều chỉnh máy dò) gì sẽ giúp bạn làm điều đó.

Sau khi thu thập các mẫu vật, đặt máy dò lên trên một cái bàn với cuộn dây tìm kiếm cách xa bất kỳ kim loại nào bao gồm cả ống dẫn sưởi ấm, trụ chống hay thanh giăng trong bàn, các thiết bị gần đó hoặc thậm chí các đồ trong túi của bạn hoặc dây lưng. Hãy nhớ rằng kim loại được phát hiện cả dưới và trên cuộn dây tìm kiếm. Bật máy dò của bạn lên và bắt đầu di chuyển các mục tiêu khác nhau qua cuộn dây tìm kiếm (đĩa dò) với tốc độ bình thường và thiết lập phân biệt đối xử đặt ở mức "0". Di chuyển từng mục tiêu trên cuộn dây tìm kiếm và giữ cho chúng cách xa cuộn dây tìm kiếm ít nhất là 4 inch (10 cm) để đảm bảo bạn không gây quá tải mạch và nhận được một tín hiệu phù hợp. Điểm quan trọng của bài kiểm tra trên không khí là lắng nghe âm thanh phản ứng từ các mục tiêu và xem những thay đổi với các thiết lập điều chỉnh máy dò sẽ biết được những vật vô giá trị khi bạn đi ra ngoài tìm kiếm các mục tiêu thực tế. Thử nghiệm với các điều chỉnh khác nhau và lặp lại các bài kiểm tra không khí để xem cách những thay đổi này làm thay đổi phản ứng nhận được. Thay đổi các điều chỉnh phân biệt đối xử (discrimination), độ nhạy (sensitivity) và lưu ý với các tín hiệu tối ưu được phát ra.

2. Sau khi đã thành thạo các bước dò thử nghiệm trên không khí thì bạn hãy chuyển sang dò thử trong vườn thí nghiệm.

Những thay đổi trong khoáng mặt đất, độ ẩm tiếp xúc, độ sâu và các mục tiêu gần nhau (tốt hay xấu) có thể làm thay đổi phản ứng với các mục tiêu cụ thể và cách duy nhất để hiểu những thay đổi đó là kiểm tra các phản ứng trên các mục tiêu đã biết trong lòng đất.

Cơ sở cho việc thiết lập một khu vườn thử nghiệm là để cung cấp cho bạn một khu vực nơi bạn có thể thấy máy dò của bạn đáp ứng các mục tiêu khác nhau chôn ở độ sâu khác nhau trong các loại đất khác nhau mà bạn sẽ tìm kiếm. Bạn cũng có thể kiểm tra trong vườn thử nghiệm trong suốt năm để xem cách thay đổi độ ẩm có ảnh hưởng đến phản ứng của mỗi mục tiêu. Một ví dụ tốt về ảnh hưởng của độ ẩm với đồng xu bạc mà không phải đi vào một cuộc thảo luận kỹ thuật về mạch phát hiện, đồng bạc sẽ tạo ra một tín hiệu mạnh mẽ hơn khi mặt đất ẩm ướt so với khi nó ở trong xương khô. Tiền đồng ít bị ảnh hưởng bởi độ ẩm do đó làm cho chúng dễ dàng để phát hiện trong một dải rộng các điều kiện. Vì vậy, nếu bạn thấy hiện tượng này trong vườn thử nghiệm của bạn (bạn thấy bạn nhận được độ sâu ít hơn với đồng bạc khi ở trong đất khô), bắt đầu theo dõi các khu vực mà bạn đã tìm kiếm nơi các đồng xu hình lúa mì và đồng xu Ấn độ đã được phát hiện để bạn có thể tìm kiếm lại chúng sau khi mưa một thời gian và sẽ tìm thấy một số đồng bạc sâu mà có thể đã bị bỏ qua trước đây do độ ẩm thấp.

Bạn không cần một diện tích lớn để thiết lập một khu vườn thử nghiệm – chỉ cần diện tích 2 m2 có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin sẽ cải thiện tỷ lệ thành công của bạn trong lĩnh vực này. Bắt đầu bằng cách quét khu vực này với máy dò thiết lập mức độ phân biệt đối xử bằng "0" để đảm bảo không có kim loại hoặc các đối tượng khác gây các phản ứng ngoài mong muốn. Bây giờ thử với các đối tượng mà bạn muốn sử dụng để thử nghiệm, những gì bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại hình tìm kiếm của bạn. Đào một cái lỗ và cẩn thận đặt mục tiêu kiểm tra (s) vào lỗ đó. Nếu bạn muốn xem hai mục tiêu gần nhau phản ứng như thế nào thì hãy đặt chúng trong cùng một lỗ. Đặt mục tiêu ở độ sâu khác nhau để xem cách các mục tiêu sâu hơn có xu hướng phản ứng khác so với những cái chỉ dưới bề mặt. Mục tiêu nông rất dễ phát hiện nhưng những mục tiêu cũ hơn, có giá trị hơn thường có xu hướng phát tín hiệu cảnh báo thì thầm và có thể dễ dàng bị bỏ qua. Đây là lý do chính mà vẫn còn có rất nhiều vật có giá trị chờ đợi để được tìm thấy mặc dù vô số người đã tìm kiếm trên các khu vực trong nhiều thập kỷ qua. Khi bạn đã đặt mỗi mục tiêu trong lỗ và lấp nó lại, đánh dấu vị trí chính xác của nó. . . và sau đó làm cho một danh sách, những thông tin liên quan đến mục tiêu (độ sâu, kích thước, kim loại gì,..), do đó bạn sẽ biết những gì bạn đang kiểm tra bất cứ khi nào bạn sử dụng vườn thử nghiệm.

Nếu bạn ở trong khu vực vườn thử nghiệm không bị xáo trộn hoặc giữ cho nó không bị xáo trộn, bạn sẽ thấy rằng những mục tiêu được chôn cất, còn phản ứng mạnh mẽ hơn cái mà chúng đã được phát hiện trước đó. Điều này đặc biệt đáng chú ý với các mục tiêu sâu hơn, những cái đã được phát hiện với tín hiệu mờ nhạt khi mới được chôn cất. Theo thời gian tín hiệu sẽ được cải thiện là kết quả của những gì được gọi là "hiệu ứng hào quang" mà làm cho các mục tiêu dường như lớn hơn với phát hiện của các máy dò, kim loại như "bị tan" vào đất xung quanh. Một số mục tiêu có một vầng hào quang rõ rệt hơn so với những đối tượng khác do thành phần của chúng được làm bằng vàng hoặc bạc ít bị oxi hóa và có xu hướng làm cho chúng khó phát hiện hơn. Kiểm tra phản ứng sau khi mưa một thời gian để xem độ ẩm ảnh hưởng đến tín hiệu. Ngược lại, nếu bạn kiểm tra trong thời gian có hạn hán, xem không có độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu phát hiện mục tiêu như thế nào (có bị giới hạn về về độ sâu phát hiện?)

Khuyến khích quay trở lại vườn thử nghiệm nếu bạn có cuộn dây tìm kiếm mới, chưa được tìm kiếm hoặc nếu điều kiện đất đã thay đổi kể từ khi bạn thử nghiệm lần cuối cùng trong khu vực này. Bạn có thể thấy rằng những thay đổi nhỏ được yêu cầu để có được kết quả mong muốn. Tôi luôn thử nghiệm với bất kỳ máy dò và cuộn dây tìm kiếm mới hoặc thiết lập tai nghe trong vườn thử nghiệm của tôi vì vậy mà tôi đã quen thuộc với những phản ứng của mục tiêu được biết đến và kết quả làm tốt hơn trong khi mất ít thời gian hơn khi tôi tìm kiếm mục tiêu thực tế trong các điều kiện khác nhau.

 

Xem thêm: May do kim loai | Máy dò kim loại dưới lòng đất | Máy dò kim loại cầm tay